บทความ

เรื่องไม่เข้าท่าจากการใช้สมาร์ทโฟนอย่างไม่เข้าที

by dek...koh @October,08 2012 11.26 ( IP : 113...64 ) | Tags : บทความ
photo  , 425x282 pixel , 129,910 bytes.

Edited - อาจกล่าวได้ว่าการมาถึงของสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตพีซี และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่กำลังทยอยเปิดตัวนั้นมีผลอย่างมากต่อประสิทธิภาพในการทำงานของคนเรา ซึ่งเป็นสิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองพึงระวัง เหมือนในกรณีล่าสุดที่ทีมงานประสบกับตัวเอง เมื่อพาลูกไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนตามกำหนดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

สิ่งที่สังเกตได้จากการไปโรงพยาบาลในครั้งนี้คือ เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลนี้แทบทุกคนมีโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน หรือไม่ก็แท็บเล็ตพีซีใช้ เวลาว่างก็จะก้มหน้างุดอยู่กับโต๊ะทำงาน จิ้มนู่นนี่ไปตามเรื่อง ซึ่งก็คงไม่มีปัญหาอะไรหากประสิทธิภาพในการทำงานไม่บกพร่องตามไปด้วย

แต่มันไม่ใช่เช่นนั้น เพราะตัวทีมงานและลูกที่ไปเข้ารับบริการเจอกับความบกพร่องมากมายหลายประการ เช่น ต้องรอนาน (เจ้าหน้าที่แจ้งว่าต้องรอเบิกแฟ้มประวัติคนไข้ ซึ่งพอแฟ้มมาเจ้าหน้าที่ก็ไม่ทันสังเกตเพราะเอาแต่จิ้มไอโฟน จนทีมงานต้องเดินเข้าไปติดต่อที่เคาท์เตอร์เอง) พิมพ์เอกสารกำกับยาผิด ลืมใบรับรองแพทย์ เขียนใบรับรองแพทย์ผิด ตลอดจนมีการแก้เอกสารต่าง ๆ มากมายที่พิมพ์ผิดพลาด ทำให้ต้องเสียเวลาไปเกือบ 3 ชั่วโมงกว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการ ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนอย่างช้า 1 ชั่วโมงก็ได้กลับบ้านแล้ว

สิ่งที่ทำให้กังวล จนต้องบอกเล่าเรื่องดังกล่าวกับท่านผู้อ่านก็เพราะว่า เรากำลังใช้บริการทางการแพทย์ ซึ่งความบกพร่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจหมายถึงชีวิต ๆ หนึ่งได้เลยทีเดียว

ลองคิดดูว่า ถ้าหากเจ้าหน้าที่บกพร่อง พิมพ์เอกสารกำกับยาผิดพลาด แล้วคนไข้ใช้ยาผิดตามไปด้วย อะไรจะเกิดขึ้น และยิ่งหนักไปใหญ่ถ้าคนที่ได้รับยาเป็นเด็ก ลูก ๆ ของเราเอง ความเสียใจที่จะเกิดกับพ่อแม่จะมีมากขนาดไหนคงไม่ต้องบอกกัน

การแก้ไขอาจทำได้ ถ้าหากผู้บริหารของโรงพยาบาลต่าง ๆ มีความจริงใจ และใส่ใจกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการทำงานของพนักงานให้มากกว่านี้ หรืออาจออกกฎไม่ให้มีการใช้สมาร์ทโฟนในระหว่างการทำงานก็คงช่วยได้

แต่นั่นไม่เท่ากับคนเป็นพ่อแม่ค่ะ ที่ต้องระวัง และใส่ใจกับทุกเรื่องของลูกให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะในยุคที่คนเราไม่มีสมาธิ มัวแต่เอาใจไปจดจ่อกับเรื่องภายนอกมากขึ้นทุกที ๆ อย่างนี้ อะไร ๆ ก็เกิดขึ้นได้ค่ะ

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์  7 ตุลาคม 2555

แสดงความคิดเห็น

« 6142
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน