ข่าวไอที

ไอซีทีส่งสัญญาณห้ามล้มประมูล3จี

by khaohom @August,27 2012 14.38 ( IP : 113...65 ) | Tags : ข่าวไอที
photo  , 450x300 pixel , 65,129 bytes.

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที เปิดเผยว่า ในฐานะที่เป็นกระทรวงต้นสังกัดของ บริษัท กสท โทรคมนาคม และ บริษัท ทีโอที มีนโยบายให้หน่วยงานโทรคมนาคมในสังกัดไม่ควรดำเนินการใดๆ ที่จะทำให้การประมูลใบอนุญาต หรือ ไลเซ่นส์ 3 จี 2.1 กิกะเฮิร์ตซ มีปัญหาต้องถูกระงับอีก เพราะขณะนี้ทุกฝ่ายอยากเห็นอุตสาหกรรมโทรคมนาคมพัฒนาไปข้างหน้าให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ กสทฯ เคยเป็นผู้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองให้ระงับการประมูลไลเซ่นส์ครั้งที่แล้วเมื่อปี 2553  โดยเห็นว่า คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. ไม่มีอำนาจที่จะเปิดประมูล เพราะต้องรอคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ตาม พ.ร.บ.กสทช. ดังนั้น ในครั้งนี้กระบวนการประมูลไลเซ่นส์ 3 จี  ดำเนินการมาอย่างถูกต้อง กสทฯ ไม่ควรมีปัญหาใดๆ อีก

นอกจากนี้ การประมูลไลเซ่นส์ 3 จีที่จะเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือน ต.ค. จะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้อุตสาหกรรมโทรคมนาคมพัฒนาไปมากกว่าที่เป็นอยู่ โดยเฉพาะการกระจายโครงข่ายพื้นฐานด้านโทรคมนาคมให้เข้าถึงประชาชนอย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน จึงต้องการให้การประมูลเกิดขึ้นตามแผนที่กสทช. ได้กำหนดไว้

สำหรับการเข้าหารือเรื่องแนวทางการดำเนินการร่วมกันในภารกิจโทรคมนาคมกับกสทช. ได้ตั้งคณะกรรมการร่วมเพื่อให้การทำงานมีความราบรื่นมากขึ้น โดยโครงการที่จะเห็นเป็นรูปธรรมเร็วที่สุด คือ การกระจายโครงข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง หรือ ไวไฟ ในที่สาธารณะ โดยใช้งบจากกองทุน กสทช. 980 ล้านบาท  และความชัดเจนเรื่องการคืนคลื่นของทีโอที และกสทฯ  ที่จะต้องได้ข้อสรุปภายใน 90 วัน

ขณะที่กิตติศักดิ์ ศรีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสทฯ  กล่าวว่า  กสทฯ ต้องการให้อุตสาหกรรมโทรคมนาคมเกิดการพัฒนาไปเช่นเดียวกัน  ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีแนวคิดที่จะดำเนินการยังยั้งไม่ให้การประมูล 3 จีเกิดขึ้นแต่อย่างใด แม้กสทฯ จะไม่เห็นด้วยในเรื่องที่กสทช.กำหนดหลักเกณฑ์ให้ผู้ได้รับไลเซ่นส์ต้องใช้โครงข่ายร่วมกัน (Infrastructure Sharing) ก็ตาม

“ปัจจุบันยังไม่มีเรื่องการฟ้องร้องอยู่ในความคิดของกสทฯ  แต่อนาคตก็เป็นเรื่องของอนาคต”นายกิตติศักดิ์กล่าว

อย่างไรก็ตาม กสทฯ  อยู่ระหว่างการทำรายละเอียดและความจำเป็นในการใช้คลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิร์ตซ  ที่กำลังจะหมดอายุสัมปทานจาก บริษัท ทรูมูฟ และ ดิจิตอลโฟน หรือ ดีพีซี ในเดือน ก.ย.2556 เพื่อเสนอให้กสทช.พิจารณา

ที่มา :  โพสน์ทูเดย์ วันที่ 27 สิงหาคม 2555

แสดงความคิดเห็น

« 9107
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน