บทความ

ดื่มน้ำอย่างไรให้ร่างกาย "พอ"

by dek...koh @July,26 2012 12.08 ( IP : 113...36 ) | Tags : บทความ

เมื่อเอ่ยถึงการดื่มน้ำ มนุษย์ยุคใหม่หลายคนโตมากับปัญหาดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ส่วนเหตุของปัญหาหนีไม่พ้นความรู้สึกว่าน้ำนั้นขาดรสชาติ พาให้จืดชืด ไม่น่าสนใจเอาเสียเลย จนบางคนหันไปเอาดีทางกาแฟ (และน้ำอัดลม) แทน เสียแต่ว่ากาแฟและน้ำอัดลมนั้นดื่มได้นิดเดียวก็รู้สึกว่าพอแล้ว เพราะมันมีทั้งคาเฟอีน น้ำตาล นม ครีมผสมอยู่ด้วย สุดท้าย ผลก็กลายเป็นว่าร่างกายก็ได้รับน้ำไม่เพียงพออยู่ดีนั่นเอง

ข้อเสียของการปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำนั้นมีมากมาย ทั้งทำให้ผิวพรรณแห้ง หมองคล้ำ กระสับกระส่าย ร่างกายเสียสมดุล บางคนอาจมีอาการตัวร้อน เป็นไข้ ร้อนใน ไม่สบายร่วมด้วย หรือหากเกิดกับเด็กวัยเรียนก็อาจทำให้เด็ก ๆ เรียนหนังสือได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่เราก็สามารถหลีกเลี่ยงปัญหานั้นได้ด้วยการจัดระเบียบชีวิตตัวเองกับ "น้ำ" ดังนี้

1. ทราบปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการ

โดยปกติแล้ว ร่างกายควรได้รับน้ำ 8 แก้วต่อวัน แต่ปริมาณน้ำที่ร่างกายต้องการที่แท้จริงขึ้นอยู่กับปัจจัยอีกหลายประการ เช่น การใช้ชีวิต การทำงาน หากคุณเป็นคนที่ต้องทำงานกลางแดดตลอดวัน ร่างกายก็คงต้องการน้ำมากกว่าคนที่นั่งแต่ในห้องปรับอากาศเป็นแน่ นอกจากนั้นการตั้งครรภ์ หรือการให้นมบุตรก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องนำมาพิจารณาด้วย ซึ่งหากเข้าข่ายดังกล่าว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อความมั่นใจถึงปริมาณน้ำที่เหมาะสมที่ร่างกายควรจะได้รับจะดีกว่า

2. กำหนดให้เป็นกิจวัตร

หากคุณพบว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่หาเวลาดื่มน้ำได้ยากเหลือเกิน หลังพักเที่ยงนั่งทำงานเพลิน ๆ รู้สึกตัวอีกทีก็ห้าโมงเย็นเลิกงานเสียแล้ว ทำให้ตลอดบ่ายไม่ได้ดื่มน้ำเลยสักหยด ถ้าเป็นเช่นนี้คุณอาจต้องกำหนดเวลาพัก ให้ตัวเองได้ลุกไปยืดเส้นยืดสาย หรือไปดื่มน้ำเสียบ้าง อาจจะทุก ๆ ต้นชั่วโมง หรือตามเวลาที่คุณต้องการ ถ้ากลัวว่าจะลืม ก็หาตัวช่วย เช่น ใช้คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ นาฬิกา ฯลฯ มาเป็นตัวตั้งเวลาคอยช่วยก็ได้เช่นกัน

3. เพิ่มรสชาติให้น้ำ

การบีบมะนาวลงไปสักนิดในน้ำเย็น ๆ อาจจะช่วยให้น้ำแก้วนั้นน่าดื่มมากขึ้น หรือบางท่านอาจหาชากลิ่นหอม ๆ มาช่วยก็ได้เช่นกัน นอกจากนั้นแล้ว การเปลี่ยนอุณหภูมิของน้ำ เป็นน้ำอุ่นบ้าง น้ำเย็นบ้างก็สามารถทำให้การดื่มน้ำไม่จำเจน่าเบื่อได้ด้วย

4. พกน้ำให้ติดตัว

การพกน้ำใส่ขวดติดตัวไปในที่ต่าง ๆ ก็ช่วยให้คุณมีโอกาสดื่มน้ำได้มากขึ้น และไม่ต้องกังวลถึงคุณภาพเพราะเป็นน้ำจากบ้านของเราเอง

5. เลือกรับประทานอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ

อาหารที่เรารับประทานเข้าไปล้วนมีน้ำเป็นส่วนประกอบ ส่งผลให้ 20 เปอร์เซ็นต์ของน้ำที่เราได้รับในแต่ละวันมาจากอาหารที่เรารับประทานนั่นเอง ซึ่งถ้าหากคุณเลือกรับประทานอาหารประเภทผัก ผลไม้ให้มาก ๆ ด้วยแล้ว ร่างกายก็ยิ่งจะได้รับน้ำจากอาหารเหล่านั้นมากขึ้น ยกตัวอย่างผักผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบ เช่น ส้ม แตงโม มะเขือเทศ ฯลฯ

6. ดื่มน้ำเมื่อเหนื่อยและหิว

บางเวลาที่เรารู้สึกอยากอาหาร แท้จริงแล้วอาจไม่ใช่ความหิว แต่อาจเป็นเพราะร่างกายเรากำลังขาดน้ำอยู่ก็เป็นได้ ดังนั้น ก่อนหาขนมมาใส่ท้อง ลองดื่มน้ำเปล่าสัก 2 แก้วดูก่อน แล้วรอดูผลสักพักว่าหายหิวหรือไม่ ถ้าหายหิวก็แปลว่า ความรู้สึกเมื่อสักครู่นั้นมาจากร่างกายที่กำลังจะขาดน้ำนั่นเอง

7. จิบน้ำยามออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย 1 ชั่วโมง คุณอาจเสียน้ำไปมากกว่า 1 ลิตรเลยทีเดียว เพื่อลดการสูญเสียน้ำของร่างกาย การพกกระติกน้ำเล็ก ๆ ติดตัวไว้จิบก็เป็นทางเลือกที่ดี

8. สังเกตความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย

หากคุณดื่มน้ำน้อยเกินไป เวลาปัสสาวะสีของปัสสาวะจะเข้ม หรือมีปัสสาวะน้อย และถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้ไปห้องน้ำทุก ๆ 2 - 3 ชั่วโมงแล้วล่ะก็ คุณอาจไม่ได้รับน้ำเพียงพอ การสังเกตอาการต่าง ๆ เหล่านี้ก็ช่วยให้คุณตระหนักได้เช่นกันว่ากำลังดื่มน้ำน้อยไปหรือไม่ นอกจากนั้นคุณยังสามารถสังเกตจากสิ่งอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น ปากแห้ง อ่อนเพลีย กระสับกระส่าย เป็นต้น

แม้น้ำอาจจะไม่อร่อย และไม่น่าสนใจเท่าอาหารสารพัดชนิดที่มนุษย์ทุกวันนี้นิยมบริโภคกัน แต่ก็อย่าลืมว่า มนุษย์เราไม่สามารถขาดน้ำในการดำรงชีวิตได้ และน้ำเท่านั้นที่จะช่วยดึงความสดชื่น - ฟื้นสมดุลต่าง ๆ ให้ร่างกาย รวมถึงมีส่วนสำคัญในการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ดังนั้น อาจจะเป็นการดี หากผู้ที่กำลังมีปัญหาเรื่องการไม่ชอบดื่มน้ำได้หันกลับมามองถึงคุณค่าที่แท้จริงที่ซ่อนอยู่ของ "น้ำ" ให้มากกว่านี้

อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก ivillage

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

แสดงความคิดเห็น

« 5487
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน