บทความ

รู้ไว้ใส่ใจก่อนส่ง SMS

by khaohom @July,17 2012 11.09 ( IP : 113...251 ) | Tags : บทความ
photo  , 350x233 pixel , 9,741 bytes.

หลักการเบื้องต้นของการส่ง SMS ก็คือ หากส่งเป็นข้อความภาษาอังกฤษล้วนจะจำกัดตัวอักษรที่ 160 ตัวอักษรต่อข้อความ แต่หากมีตัวอักษรภาษาไทยปนอังกฤษหรือเป็นภาษาไทยล้วนๆ จะส่งได้เพียง 70 ตัวอักษรต่อข้อความ ส่วนที่พิมพ์เกินนั้น ไม่ได้หายไปไหน แต่จะถูกตัดแบ่งแยกเป็นข้อความใหม่ และคิดค่าส่งแยกเป็นอีกหนึ่งข้อความ

และกรณีที่เราส่งไปแล้วจะคิดค่าส่งทันที แม้ว่าผู้รับจะปิดเครื่อง เพราะข้อความจะค้างอยู่ในระบบและมีการส่งซ้ำเป็นระยะๆ จนกว่าปลายทางจะได้รับข้อความ แต่ก็จะค้างอยู่เพียง 24 ชั่วโมง หากปลายทางยังปิดเครื่อง คราวนี้ข้อความจะถูกลบออกจากระบบ กรณีที่เราอยากรู้ว่าส่งถึงปลายทางไหม ก็จะมีบริการเสริม (ที่ต้องเสียเงินเพิ่มต่างหาก) คือบริการยืนยันว่าส่งข้อความสำเร็จ โดยแจ้งเป็นข้อความกลับมาที่เครื่องของเรา แต่โดยทั่วไปเรามักจะไม่เปิดใช้บริการนี้ ทำให้หลายครั้ง คิดว่าส่งไปแล้วเพราะถูกหักเงินไปแล้ว แต่ปลายทางไม่ได้รับก็มี

เคยมีเรื่องร้องเรียนมายังสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (สบท.) เกี่ยวปัญหาจากการส่ง SMS เช่น การส่ง SMS เพื่อร่วมสนุกชิงรางวัล แล้วปรากฏว่าเมื่อผู้ร่วมสนุกจะส่งข้อความไปร่วมชิงรางวัลพบว่าเครื่องโทรศัพท์ปลายทางมักจะมีปัญหา ติดๆ ดับๆ หรืออีกกรณีคือเรื่องการส่งข้อความไปตามรายการทีวี ที่นิยมให้ผู้ชมมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นด้วยข้อความผ่านทางหน้าจอทีวี ซึ่งข้อความที่ส่งไปนั้นมีมากมายแต่ข้อความที่ได้ขึ้นหน้าจอมีเพียงไม่กี่ข้อความ หมายความว่าเราต้องเสียเงินฟรีไปกับการส่งข้อความที่ไม่ได้ออกอากาศ

ส่วนเรื่องร้องเรียนที่เคยเป็นข่าวดังก่อนหน้านี้อย่างเรื่องการส่ง SMS ไปร่วมโหวตในรายการเรียลลิตีโชว์ แล้วผลคะแนนโหวตไม่ถูกนำไปนับร่วมในรายการ ซึ่งสาเหตุมาจากมีคนโหวตเข้าไปมากพร้อมๆ กัน ทำให้ข้อความค้างอยู่ในโครงข่ายและปลายทางรับไม่ทัน พอจบรายการไปแล้วข้อความเหล่านั้นจึงค่อยๆ ทยอยรับได้ แต่เป็นช่วงที่รายการปิดโหวตไปแล้ว ทำให้การโหวตนั้นไม่มีผล แต่เราก็ได้เสียค่า SMS ไปแล้วเรียบร้อย ซึ่งผู้ที่ร้องเรียนมาบอกว่าร่วมโหวตไป 400 กว่าครั้ง แต่ข้อความไปถึงตอนจบรายการทำให้คะแนนโหวตไม่ถูกนับรวม

ซึ่งแน่นอนว่าคนที่ส่ง SMS ไปโหวตก็ต้องรู้สึกผิดหวัง แต่ตรงข้ามกับผู้ผลิตรายการและผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือที่มีแต่ได้กับได้ เพราะฉะนั้นต้องคิดให้ดีก่อนส่ง SMS ไปร่วมโหวต ชิงรางวัล หรือแสดงความคิดเห็น เพราะอาจเป็นการเสียเงินโดยไม่จำเป็น

ที่มา : http://www.consumerthai.org วันศุกร์ที่ 13 กรกฏาคม 2012

แสดงความคิดเห็น

« 5487
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน