บทความ

สงคราม ทรู แกรมมี่ หรือละครหลอกคนดู สหพันธ์องค์กรผู้บริโภคชี้ชัดบริการสาธารณะต้องรวมสัญญาณดาวเทียม (1)

photo  , 600x400 pixel , 67,442 bytes.

บริการสาธารณะต้องไม่ถูกปิดกั้นด้วยคำว่าอะนาล็อกภาคพื้นดิน
ผู้เขียนอ่านหนังสือที่ สหพันธ์องค์กรผู้บริโภคยื่นต่อกสทช.โดยเฉพาะช่วงต้นดังนี้ เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคมีความเห็นว่า มติดังกล่าวเป็นการปกป้องผลประโยชน์ของเอกชนโดยอาจขัดต่อแผนแม่บทกิจการ กระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ที่มีเป้าหมายให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงบริการ กระจายเสียงและโทรทัศน์อย่างทั่วถึงภายใน ๓ ปี โดยไม่ได้ระบุว่าเป็นการเข้าถึงเฉพาะภาคพื้นดิน และไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงของการเข้าถึงฟรีทีวีของผู้บริโภคในปัจจุบัน ที่ผู้รับชมการกระจายเสียงและแพร่ภาพของฟรีทีวีต้องพึ่งพิง การรับชมผ่านสัญญาณดาวเทียมและมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ... ถ้าไม่ตาบอดสองข้างก็เข้าใจได้ว่า สหพันธ์องค์กรผู้บริโภคชี้ให้ กสทช.ต้องยึดหลักการแผนแม่บทที่จะต้องให้ผู้บริโภคเข้าถึงฟรีทีวีอย่างทั่วถึงใน 3 ปี สอดคล้องกับการดำเนินการเปลี่ยนผ่านระบบกระจายเสียงจากอะนาล็อกไปดิจิตัลในปี 2558 เมื่อถึงเวลานั้นที่มีแต่ระบบดิจิตัลแล้วอะไรจะเป็นคำจำกัดความฟรีทีวี บริการสาธารณะ นั่นคือโจทย์ใหญ่นี่ไม่ใช่เรื่องข้อพิพาทเรื่องลิขสิทธิ์ระหว่างเอกชน หรือ เพียงผู้บริโภคบางกลุ่มไม่ได้รับชมบอลยูโร แต่คำว่าฟรีทีวี บริการสาธารณะต้องไม่ถูกปิดกั้นด้วยคำว่าอะนาล็อกภาคพื้นดิน

และถ้าผู้อ่านไม่หมกมุ่นกับประเด็นดราม่าระหว่าง ทรู แกรมมีมากเกินไป ที่อาจจะลงเอยทรูต้องซื้อลิขสิทธิ์หลังจากที่แกรมมี่ขายกล่องไปได้ซักพักจนเกินเป้าแล้ว จะเห็นคำให้สัมภาษณ์ ของ นางสาวสารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสหพันธ์องค์กรผู้บริโภค ว่า “..ส่วนประเด็นหนึ่งที่เป็นห่วงคือทำไมยูโรต้องยึดเงื่อนไขการดูฟรีทีวี แสดงว่าเรื่องลิขสิทธิ์กำลังเป็นอุปสรรคการเข้าถึงของผู้บริโภค ซึ่งอาจต้องมีการเปลี่ยนแปลงกติกาบางด้านให้สอดคล้องกับความเป็นจริง ” สะท้อนว่าเราต้องก้าวข้ามเนื้อหาความบันเทิงวูบวาบที่มีบริษัทควบรวมกับอิทธิพลการเมือง สู่การเข้าถึงมากกว่าการให้คำว่าลิขสิทธิ์มาปิดกั้นการรับรู้ข้อมูลข่าวสารและการต่อยอดความคิด เรื่องเหล่านี้ทำอย่างไรให้ผู้บริโภคไม่อยู่ภายใต้มายาคติการค้าเสรีที่เอาผู้บริโภคเป็นตัวประกัน

ดังนั้นการยื่นหนังสือครั้งนี้ เป็นการตรวจสอบการทำงานของ กสทช. โดยสหพันธ์องค์กรผู้บริโภคกระตุกเตือน การทำหน้าที่ของ กสทช.กำกับทิศทางกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ให้มีความยุติธรรมต่อผู้ประกอบการ สนับสนุนการตลาดเสรีไม่ผูกขาด โดยสิ่งหนึ่งที่สำคัญยิ่งกว่าคือการคุ้มครองผู้บริโภค และการพิทักษ์สิทธิการรับรู้ข่าวสารของพลเมือง

ชโลม  เกตุจินดา (ผู้เขียน)
อุปนายกสมาคมผู้บริโภคสงขลา


ข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติม

ผู้บริโภคจี้กสทช.แก้ดาวเทียมยูโรจอดำ แนะยึดมาตรฐานเดียวกับทรูฯขอคำตอบจันทร์นี้ : สำนักข่าวอิศรา

ใบตองแห้งออนไลน์: สิทธิผู้บริโภคในสงครามทรู-แกรมมี่

สิทธิผู้บริโภคสากลและไทย : จากเว็บชายขอบ

Must-carry การกำกับเคเบิลที่ต้องพ่วงฟรีทีวี บริการสาธารณะในหลายประเทศ:ข้อมูล wikipedia.org

เคเบิลทีวีไทย…วิกฤติหรือโอกาส ?:พนา  ทองมีอาคม

แสดงความคิดเห็น

« 6142
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน