ข่าวด่วน

เริ่ม 16 กย. !!! รถคันแรกป่วน!ลิสซิ่งหวั่นเสี่ยงเมินปล่อยกู้

by watcher @September,15 2011 10.19 ( IP : 113...88 ) | Tags : ข่าวด่วน , รถคันแรก , กู้ , ลิสซิ่ง
photo  , 500x275 pixel , 36,506 bytes.

ข่าวกรุงเทพธุรกิจ..โครงการรถคันแรกคืนภาษีสูงสุด1แสนบาท'โปรตอน-ทาทา'ร้องขัดเสรีกรอบเออีซี-'ลิสซิ่ง'อาจไม่ปล่อยกู้เหตุเสี่ยงหนี้เสียสูงเกณฑ์ห้ามโอนกรรมสิทธิ์ 5ปี นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (14 ก.ย.) ได้เรียกผู้ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมรถยนต์ทั้งจากสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ สมาคมประกันวินาศภัย และสมาคมธุรกิจเช่าซื้อ มารับฟังแนวปฏิบัติต่อนโยบายลดหย่อนภาษีสรรพสามิตสำหรับผู้ซื้อรถยนต์คันแรก ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติไปเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันระหว่างผู้ปฏิบัติ คือ กรมสรรพสามิตและผู้ประกอบการอุตสาหกรรมรถยนต์ต่างๆ


"นโยบายนี้ ทำขึ้นเพื่อให้เกิดประโยชน์และให้โอกาสแก่ประชาชนผู้ซื้อ การคืนภาษีจะคืนให้กับผู้ซื้อ ไม่ได้คืนให้กับสถาบันการเงินผู้ปล่อยสินเชื่อ แม้สถาบันการเงินจะเป็นเจ้าของตามกฎหมายในระหว่างการผ่อนชำระของผู้ซื้อก็ตาม" นายบุญทรงกล่าว มติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2554 ให้กรมสรรพสามิตลดหย่อนภาษีสรรพสามิตตามจริงไม่เกิน 1 แสนบาท สำหรับผู้ที่ซื้อรถยนต์คันแรกในราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท มีขนาดไม่เกิน 1500 ซีซี ระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. 2554 ถึง 31 ธ.ค. 2555 ภายใต้เงื่อนไขต้องเป็นรถที่ผลิตในประเทศเท่านั้น และผู้ซื้อไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกรรมสิทธิ์ในระยะเวลา 5 ปี โดยจะได้รับเงินภาษีคืนภายใน 1 ปีนับจากวันที่ยื่น คาดว่าโครงการนี้รัฐบาลจะสูญรายได้ประมาณ 3 หมื่นล้านบาท จากยอดรถที่คาดว่าจะขายได้เพิ่มขึ้น 5 แสนคัน


โปรตอน-ทาทาร้องขัดเออีซี แหล่งข่าวจากอุตสาหกรรมรถยนต์ เปิดเผยกับ "กรุงเทพธุรกิจ" ถึงผลการหารือระหว่างผู้ผลิตรถยนต์และกระทรวงการคลัง ในเรื่องแนวทางปฏิบัติการคืนภาษีรถยนต์คันแรก ที่กระทรวงการคลังวานนี้ ว่า ผู้ผลิตรถยนต์โดยเฉพาะค่าย ทาทา มอเตอร์ส จากอินเดีย ได้หยิบยกประเด็นที่สำคัญมาหารือ เนื่องจากเงื่อนไขหนึ่งของรถยนต์คันแรกกำหนดว่า ต้องเป็นรถที่ประกอบภายในประเทศเท่านั้น ทำให้รถยนต์ทาทา และโปรตอน จากมาเลเซีย ที่มีราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท  และมีเครื่องยนต์ต่ำกว่า 1500 ซีซี ไม่สามารถเข้าข่ายเงื่อนไขนี้ได้ มาตรการนี้จึงขัดต่อแนวทางการเปิดการค้าเสรีอาเซียน และประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ที่ต้องการให้ลดการกีดกันทางการค้าลง


แหล่งข่าว กล่าวว่า ค่ายรถยนต์โปรตอนจากมาเลเซีย จะมีการเคลื่อนไหวผ่านสถานทูตมาเลเซีย ประจำประเทศไทย เพื่อให้ทบทวนเงื่อนไข เนื่องจากรถยนต์มาเลเซียได้รับผลกระทบโดยตรง และคาดว่าจะนำมาสู่การที่มาเลเซียโจมตีประเทศไทย ในเรื่องของการกีดกันทางการค้า โดยก่อนหน้านี้ไทยได้ผลักดันให้มาเลเซียลดการสนับสนุนรถยนต์โปรตอนในประเทศ เนื่องจากเห็นว่าเป็นการกีดกันทางการค้า


ในขณะที่รถยนต์ทาทา ที่มีแผนจะเปิดตัวรถเล็กรุ่น นาโน ในช่วงปลายปีนี้ และมีระดับราคาจำหน่ายประมาณ 3 แสนบาท แต่ไม่ได้รับสิทธิในการเข้าร่วมโครงการนี้ อาจต้องเลื่อนการเปิดตัวออกไป ทั้งที่มีความพร้อมในการทำตลาด ซึ่งเหตุการณ์นี้อาจจะมีผลกระทบต่อแผนของทาทาที่จะใช้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ เพื่อทำตลาดในอาเซียน รวมถึงค่ายฮุนได มีแผนจะเปิดตัวรถเล็กรุ่น ไอ 10 (i 10) ในปลายปีนี้ ก็อาจจะทบทวนแผนการใหม่ทั้งหมด


ชี้กระทบโครงสร้างอุตฯ ยานยนต์
ทั้งนี้ ทาทาให้เหตุผลว่าโครงการรถคันแรก รัฐบาลออกนโยบายนี้มาเพื่อที่จะให้คนได้ซื้อรถในราคาถูก แต่รถอย่าง ทาทา โปรตอน ซึ่งเป็นรถราคาถูกกลับไม่ได้รับการสนับสนุน และยังขัดต่อหลักการเปิดตลาดเสรีอาเซียนด้วย ซึ่งข้อเท็จจริงแล้วต้องแยกกันระหว่างการส่งเสริมอุตสาหกรรมในประเทศกับการสนับสนุนให้คนซื้อรถคันแรก เพราะในนโยบายรัฐที่ผ่านมา รัฐได้ออกมาตรการสนับสนุนอยู่แล้ว เช่น สิทธิประโยชน์ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ที่ให้ต่อผู้ผลิต ดังนั้น การกำหนดแบ่งระหว่างรถประกอบในประเทศ หรือซีเคดี กับรถนำเข้าสำเร็จรูป หรือซีบียู โดยการมติ ครม.ล่าสุดนั้น จึงเท่ากับเป็นการกีดกันทางการค้า


"มาตรการของรัฐบาลดำเนินนโยบายเหมือนลิงแก้แห นอกจากจะกระทบในการจัดจำหน่ายแล้ว ยังส่งผลกระทบกับโครงสร้างอุตสาหกรรมใหญ่ของประเทศด้วย เนื่องจากถ้าพิจารณาจากอัตราการคืนภาษี จะเห็นว่ารถเก๋งจะได้รับเม็ดเงินคืน 1 แสนบาทเต็ม ขณะที่อุตสาหกรรมรถปิกอัพ ซึ่งเป็นโปรดักท์แชมเปียน กลับได้เงินคืนเพียงหมื่นกว่าบาทเท่านั้น ผู้ผลิตก็จะย้ายศักยภาพการผลิตมา ผลักดันรถเก๋งมากกว่าปิกอัพแทน และจะทำให้โครงสร้างอุตสาหกรรมบิดเบือนไป"


ทำลายตลาดรถมือ 2 แหล่งข่าวกล่าวว่า นอกจากนี้ มาตรการดังกล่าวยังเป็นการทำลายตลาดของรถยนต์มือสองอย่างชัดเจน เนื่องจากมูลค่ารถยนต์หายในสต็อกหายไปทันที 1 แสนบาท ดังนั้น รัฐบาลควรหารือกับผู้ประกอบการก่อนที่จะประกาศมาตรการใด ไม่ใช่ประกาศแล้วค่อยแจ้งให้ทราบ เนื่องจากในภาคปฏิบัติทำไม่ได้หลายอย่าง รวมถึงกระทบต่อการขยายตัวของอุตสาหกรรมในวงกว้าง ทั้งนี้ จากการหารือ กระทรวงการคลังไม่ได้ชี้แจงเหตุผลและแผนการแก้ปัญหาใดๆ เพียงแต่แจ้งให้ทราบว่าอาจจะนัดผู้ประกอบการเข้าพบอีกครั้งในเร็วๆ นี้


ลิสซิ่งแย้มไม่ปล่อยกู้ แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า การหารือร่วมวานนี้ซึ่งมีผู้ประกอบการ สถาบันการเงิน และผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่าย เช่น โตโยต้า ฟอร์ด เข้าร่วมหารือนั้น สมาคมผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อ (ลิสซิ่ง) ว่า เงื่อนไขของกระทรวงการคลังไม่เอื้อต่อให้เกิดการปฏิบัติ และจะส่งผลกระทบต่อสถาบันการเงินที่ให้ปล่อยกู้สินเชื่ออย่างรุนแรง ตัวแทนของสมาคมสินเชื่อเช่าซื้อได้ยกตัวอย่างเรื่องของการคืนเงิน 1 แสนบาทในระยะเวลา 1 ปีหลังการซื้อรถว่า ถ้าหากให้ผู้ซื้อรถยนต์ถือครองรถยนต์ 5 ปี แต่เกิดการขาดส่ง 3 งวด ทางไฟแนนซ์จะต้องเข้าไปยึดรถคืน แต่เงื่อนไขระยะเวลา 5 ปี จะทำให้ไม่ไฟแนนซ์ไม่สามารถนำรถออกขายทอดตลาดได้


ดังนั้น ไฟแนนซ์จะต้องแบกรับภาระส่วนค่าเสื่อม ซึ่งเชื่อว่าไม่มีไฟแนนซ์รายใดให้ลูกค้าเช่าซื้อได้ โดยสมาคมได้เสนอแนวคิดเพื่อป้องกันความเสียหายว่า ควรจะให้ไฟแนนซ์ถือเช็คคืนภาษี 1 แสนบาทไว้แทนที่จะให้ลูกค้าถือ ในขณะที่กระทรวงการคลังชี้แจงว่า ข้อเสนอของไฟแนนซ์ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากต้องการให้ผลประโยชน์ตกอยู่กับผู้ซื้อโดยตรง


"รถยนต์ 1500 ซีซี ปกติใช้เงินดาวน์เพียง 8 หมื่นบาท ก็สามารถออกรถได้ แต่ถ้าผ่อน 2 ปีแล้วถูกยึด ไฟแนนซ์ก็ต้องรับความเสี่ยงไปจนถึง 5 ปี ในขณะที่ไม่มีหลักประกันได้ว่า เงิน 1 แสนบาท จะมาช่วยความเสี่ยงของไฟแนนซ์ ถ้าปล่อยสินเชื่อไป อาจจะมีการดาวน์และทิ้งรถให้ไฟแนนซ์ยึดจำนวนมาก ซึ่งเป็นการเสี่ยงในเรื่องการสูญเสียอย่างใหญ่หลวง จากเงื่อนไขของการโอนทะเบียนรถไม่ได้ ภายใน 5 ปีตามมติ ครม." แหล่งข่าวกล่าว


เบนซ์ เอ็น.เค. ชี้ กระทบช่วงแรก ด้านนายก่อเกียรติ กฤษดาธานนท์ ประธาน บริษัท เอ็น.เค. คาร์ พลาซ่า จำกัด (เบนซ์ เอ็น.เค.) ผู้นำตลาดรถเบนซ์มือสองของไทย ให้ความเห็นว่า นโยบายของรัฐบาลในเรื่องของรถยนต์คันแรกนั้น เชื่อว่าจะกระทบต่อตลาดรถยนต์มือสองในช่วงแรก เนื่องจากผู้ซื้อจะมุ่งไปใช้สิทธิดังกล่าว อาจส่งผลให้ตลาดรถมือสองชะลอตัวไปบ้าง แต่เชื่อว่าจากนั้นทุกอย่างจะกลับสู่สภาพเดิมหรือเป็นไปตามกลไกตลาด


"ลักษณะนี้ผมเชื่อว่าจะคล้ายกับอีโคคาร์ ที่ในช่วงแรกผู้บริโภคก็แห่ไปซื้อ แต่ผู้ผลิตๆ ให้ไม่ทัน และยอดจองค้างหลายเดือน สุดท้ายบางรายก็รอไม่ไหวหันมาซื้อรถมือสอง และทุกอย่างก็กลับเข้าสู่ปกติ ขณะเดียวกัน นโยบายนี้เป็นการกระตุ้นกับผู้ซื้อรถคันแรก ลูกค้าเป็นกลุ่มระดับล่าง ไม่น่าจะกระทบกับมือสองมากนัก กลุ่มที่ชอบซื้อรถมือสองก็ยังมีอยู่มาก น่าจะเป็นคนละตลาดกัน" นายก่อเกียรติกล่าว

[ที่มา กรุงเทพธุรกิจ] (http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/finance/finance/20110915/409490/%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%99!%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%8B%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%B9%E0%B9%89.html)

Comment #1สอบถามครับ
top
Posted @November,12 2011 12.54 ip : 180...202

ซื้อผ่อนเข้าลิสซิ่ง โตโยต้า ยาลิสเมื่อเดือน ตุลาคม 2554 จังหวัดสุรินทร์ ตอนนี้เซลสฺ์บอกลดหย่อนคืนเงินรถคันแรกได้ ซ์้อเสร็จ ลิสซิ่งบอกต้องซื้อเงินสด ถึงจะอนุมัติให้ ถามเซลส์ เซลส์ไม่รับรู้เพราะซ์้อแล้วรับรถแล้ว ถามสรรพาสามิต บอก ต้องให้ลิสซิ่งอนุมัติก่อน            สรุปโดนหลอกไหมนี่

Comment #2สอบถามครับ
top
Posted @November,12 2011 12.54 ip : 180...202

ซื้อผ่อนเข้าลิสซิ่ง โตโยต้า ยาลิสเมื่อเดือน ตุลาคม 2554 จังหวัดสุรินทร์ ตอนนี้เซลสฺ์บอกลดหย่อนคืนเงินรถคันแรกได้ ซ์้อเสร็จ ลิสซิ่งบอกต้องซื้อเงินสด ถึงจะอนุมัติให้ ถามเซลส์ เซลส์ไม่รับรู้เพราะซ์้อแล้วรับรถแล้ว ถามสรรพาสามิต บอก ต้องให้ลิสซิ่งอนุมัติก่อน            สรุปโดนหลอกไหมนี่

แสดงความคิดเห็น

« 5754
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน