ปฏิบัติการผู้บริโภค

กรณีถูกหลอกโอนเงินสู้จนถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน

by watcher @April,06 2011 14.29 ( IP : 113...226 ) | Tags : ปฏิบัติการผู้บริโภค , หลอกโอนเงิน , ATM , ศาล

คุณม่วย..หญิงหม้ายคนหนึ่งทำมาหากินไม่ได้ดูข่าวสารทีวี ไม่เคยถูกหลอกแม้ค้าขายกับเถ้าแก่มาเลย์ที่ไม่เคยเห็นหน้าผ่านโทรศัพท์  เงินเข้าออกในมือเป็นแสนๆต่อวัน เจ้าหน้าที่ธนาคารบอกให้ทำประกันก็สงสารเขาจะได้ยอดตัวเงิน เป็นลูกค้าที่ดีของแบ๊งค์มาตลอด เมื่อมีปัญหากลับไม่ได้รับการใส่ใจจากทั้งธนาคารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่าที่ควร เพราะถูกหลอกให้เป็นพลเมืองดีรับโทรศัพท์อ้างเเป็นเจ้าหน้าที่แบ๊งค์ชาติติดตามคนร้ายที่ใช้บัญชีของคุณม่วยและให้คุณม่วยให้ความร่วมมือสืบหาคนร้าย เป็นต้นเรื่องของความทุกข์ที่หาหน่วยงานจัดการไม่ได้แม้กระทั่งกระบวนการยุติธรรมก็ไปไม่เป็น...ปัดไปหน่วยงานต่างๆจนคุณม่วยแทบหมดความเชื่อถือ คำขอร้องจึงกลายเป็นข้อเสนอแนะที่น่ารับฟังเพราะคุณม่วยทำเต็มที่แล้วในฐานะพลเมืองคนหนึ่ง

พี่พยายามหาช่องทางหลายๆฝ่าย ทั้งจากการฟังรายการแลบ้านเมืองช่วงปรับทุกข์เรื่องปากท้อง มอ FM 88 อันดับแรกก็นึกถึงตำรวจ แล้วก็ติดต่อธนาคารถามหาปลายทางโอนเงิน โดยลำดับคือ 1. แจ้งความที่ สภ.คอหงส์    และ  แจ้งที่ธนาคาร 2. ร้องเรียนที่สมาคมผู้บริโภคสงขลา 3. ร้องเรียนหนังสือพิมพ์ ทีโพทส์ ,โฟกัส 4. ร้องเรียนที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ และกองปราบ ได้ข้อมูลกลับมาว่า คดีไม่ถึง 10 ล้าน ทำไม่ได้/ให้ท้องที่เป็นคนทำ 5. จากนั้น ผู้ตรวจการแผ่นดิน (มาหาถึงที่บ้านเพื่อจะดำเนินคดีให้) พี่วิ่ง 20 กว่ารอบไปโรงพักบ้าง ธนาคารที่ปาดังฯบ้าง 5 วันได้รายละเอียดเจ้าของบัญชี ส่วนดูกล้องวีดีโอคนที่กดเงินก็ปาเข้าไป 2 เดือน ซึ่งนานมาก

ศูนย์ ฯ  อยากฝากอะไรถึงธนาคาร? ผู้ร้อง  อยากให้เมนูที่ตู้เอทีเอ็มมีการกำกับภาษาไทยด้วย เพราะคนที่อ่านไม่ได้จะมีปัญหามาก ป้องกันการเปลี่ยนแปลงข้อมูลผ่านทาง call center 1333 ในกรณีที่ขยายวงเงิน ควรที่จะขยายวงเงินที่เคาเตอร์ดีกว่า ไม่ใช่ขยายทางโทรศัพท์ แต่หากผู้บริโภคคนอื่นๆทั่วไปต้องการความสะดวกสบาย ง่ายในการทำธุรกรรม ก็สามารถขยายวงเงินผ่านทางระบบ call center ได้ในวงเงินที่ไม่เกิน 200,000 บาท หากเกินจากนั้นให้มาเพิ่มวงเงินที่ธนาคารดีกว่า เซ็นสัญญาต่อหน้าพนักงาน เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับผู้บริโภคคนอื่นๆ ที่ไม่มีความรู้

สนใจข้อมูลรายละเอียดของเรื่องนี้อ่านได้ในแฟ้มข้อมูล ATM ข้างล่างนี้

ไฟล์ประกอบเอกสาร
  1. ATM.pdf - ดาวน์โหลด

แสดงความคิดเห็น

« 5487
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน