amnatchai amnatchai

เกษตรกรรมทางเลือก คือ ทางรอดของเกษตรกรรายย่อย

สิทธิเกษตรกรไทยในปัจจุบัน

saanthai

by amnatchai @September,01 2009 19.33 ( IP : 61...37 )

สิทธิ คืออะไร..ทำไมต้องมีสิทธิเกษตรกร 8)  8)

สิทธิเกษตรกร คือ สิ่งที่เกษตรกรควรได้รับในฐานะที่เป็นเกษตรกร ความจำเป้นพื้นฐานของการดำเนินชีวิตที่จะทำให้ความเป็นเกษตรกรอยู่ได้อย่าง มั่นคง รวมทั้งสามารถที่จะปกป้องคุ้มครองตนเองให้พ้นจากการถูกเอารัดเอาเปรียบได้

นี่คือ…สิทธิเกษตรกรประเทศไทยปัจจุบัน 8)  8)

  • การเข้าถึงปัจจัยการผลิตต่างๆ เช่น ที่ดิน เกษตรกรจะทำนาแต่ละปีต้องเช่าที่ดิน จะปลูกข้าวโพดต้องถูกกล่าวหาว่าทำลายป่า หรือที่ดินบุกเบิกมาตั้งแต่ปู่ย่าตายายกลับกลายเป็ยเขตป่าสงวนฯแล้วโดนไล่ ที่

  • พันธุ์พืช พันธฺุ์์สัตว์ไม่สามารถขยายพันธุ์หรือเก็บไว้ปลูกปีต่อไปได้ การจะปลูกพืชครั้งต่อไปต้องใช้ผักซอง ข้าวโพดกระสอบ เมล็ดพันธุ์กระป๋อง จะเลี่้ยงไก่ก็ต้องสั่งซื้อจากตัวแทนจำหน่าย หรือกลายเป็นคนรับจ้างเลี้ยงไก่ในระบบพันธสัญญา

  • ทรัพยากรธรรมชาติหรือทรัพยากรสาธารณะของประชาชนไม่ทั่วถึงอย่างแท้จริง เมื่อรัฐบาลมีโครงการขนาดใหญ่ การลงทุนกับนายทุนเป็นเรื่องยากที่เสียงของคนในท้องถิ่นหรือเกษตรกรจะสามารถ ต่อสู้ได้ เช่น การสร้างเขื่อน เหมืองแร่ หรือนิคมอุตสาหกรรม ต่างๆ

"แม้กระทั่งวิถีชีวิต ภูมิปัญญา รวมทั้งวัฒนธรรมต่างๆก็สูญหายไปตั้งแต่เกษตรกรยังมีชีวิตอยู่ เพราะถูกเปลี่ยนวิธีคิดให้กลายเป็นหาเงินเพื่อแลกทุกอย่าง" ….นี่คือ สิทธิของเกษตรกรไทย????

  ที่มา : คู่มือเกษตรกรในยุคโลกาภิวัตน์ ฉบับ พรบ.สภาเกษตรกรแห่งชาติ โดย มูลนิธิชีวิตไท rrafateam@hotmail.com

Comment #1
sakchai
Posted @September,01 2009 19.36 ip : 61...37

ข้อมูลน่าสนใจดี มีอีกไหมครับ

Comment #2
Posted @September,01 2009 19.56 ip : 113...72

ผู้บริโภคต้องการเกษตรกรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม

Comment #3ข้อมูลเพิ่มเติม
Posted @September,05 2009 06.41 ip : 61...79

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.saanthai.com ครับ.

Comment #4
ladawalz
Posted @May,24 2010 09.49 ip : 113...238

ขอบคุณสำหรับข้อมูลความเคลื่อนไหวทางสังคม.. เกษตรกรไทยอยู่ในประเทศกำลังพัฒนาที่มีกลุ่มทุนใหญ่ทั้งใหม่และทุนเก่าแก่ เข้ามาขับเคลื่อนดูดทรัพยากรและจัดวางความสำพันธ์ทางเศรษฐกิจในกลไกการตลาดเสียใหม่ แต่.. รัฐไม่สามารถสร้างเกราะป้องกันและเพิ่มเติมสวัสดิการหรือความจำเป็นพื้นที่ฐานที่เกษตรกรสมควรมีเมือนกับวิชาชีพอื่น เช่น หมอ ครู ทนาย นายกฯ เป็นต้น แต่เอาเถอะ..สิ่งที่ควรเร่งรีบก่อนก็ควรเป็นเรื่องความมั่นคงของราคาสินค้าเกษตร เรื่องสิทธิทำกินและการครอบครองสิทธิทำกิน ทุนในกระบวนการผลิตที่เป็นลักษณะสหกรณ์ออมทรัพย์ไม่ใช่คิดอะไรไม่ออกบอก ธกส. เอาล่ะฉันพูดมาเยอะแล้ว...หวังว่าทุกท่านคงได้ร่วมแลกเปลี่ยนน่ะ

แสดงความคิดเห็น

« 1180
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง

เมนูหลัก

อัลบั้มภาพกิจกรรม

ดูทั้งหมด »

Member Zone

สมัครสมาชิก · ลืมรหัสผ่าน